Select Page

การเลือกเครื่องปั่นไฟ

เลือกเครื่องปั่นไฟอย่างไรให้คุ้มราคามากที่สุด

เครื่องปั่นไฟหรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า มีชื่อตามสากลว่า Generator สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ จึงถูกผลิตออกมาหลายขนาด เพื่อให้ใช้ได้ทั้งภายในบ้านเรือน, โรงงานอุตสาหกรรม, ห้างสรรพสินค้า, ธุรกิจต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ไฟอย่างต่อเนื่องและโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าโดยตรง มีจุดประสงค์หลักในการสำรองไฟ เพื่อแก้ไขปัญหาไฟดับกะทันหัน ไฟตก และเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น อาจทำให้ไฟภายในที่อยู่อาศัยและสถานที่ทำงานดับ จนกลายเป็นความเสียหายได้ รวมไปถึงการใช้ไฟในจุดที่ไฟฟ้าอาจจะยังเข้าไม่ถึง จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เกิดการส่องสว่างในยามค่ำคืนและการทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ สามารถทำงานได้ตามปกติ ดังนั้นเรื่องสำคัญที่ผู้กำลังจะซื้อเครื่องปั่นไฟมาใช้ คือ เลือกอย่างไรจึงจะให้ความคุ้มค่าและคุ้มราคามากที่สุด

1.ประเมินความต้องการ

เริ่มต้นจากการประเมินความต้องการของผู้ใช้งาน หรือเรียกว่าการกำหนดด้านวัตถุประสงค์ เพราะความต้องการจะสามารถจำกัดในเรื่องปัจจัยของการซื้อเครื่องปั่นไฟได้มากขึ้น เช่น ถ้าคุณจำเป็นต้องการใช้ไฟสำรองฉุกเฉิน สำหรับในบ้านเรือน เพราะมีผู้ป่วยภายในบ้านที่ต้องใช้ถังออกซิเจนหรืออุปกรณ์เกี่ยวกับการแพทย์ตลอดเวลา ย่อมจำเป็นต้องเลือกใช้เครื่องปั่นไฟที่เหมาะสมต่อบ้านเรือนและใช้ในกรณีฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว โดยจะนิยมใช้ขนาด 2-10KW แบบ Single Phase 220v 50Hz นอกจากนี้ธุรกิจที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีและต้องใช้ไฟตลอดเวลา แต่ไม่ใช่ธุรกิจขนาดใหญ่มาก  สามารถใช้เครื่องปั่นไฟในลักษณะนี้ได้เช่นกัน แต่จะต้องเลือกเครื่องที่มีระบบ ATS เพราะจะสามารถใช้ในช่วงที่ไฟฟ้าดับได้ทันที เพราะจะทำงานในรูปแบบอัตโนมัติ

2.กำหนดเรื่องระยะเวลา

ปัจจัยในด้านของการกำหนดระยะเวลาใช้งาน เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะทำให้การซื้อเครื่องปั่นไฟมีความเหมาะสมและคุ้มค่ามากขึ้น โดยจะต้องดูจากข้อแรกว่าคุณต้องการใช้ไฟสำรองเพื่ออะไร และประเมินต่อว่าต้องการจะใช้ในช่วงกี่ชั่วโมง  ซึ่งถ้าเป็นบ้านพักอาศัยทั่วไป และมีการเกิดปัญหาไฟดับบ่อยครั้ง หรือมีการปรับปรุงระบบไฟที่อาจจะต้องดับนานหลายชั่วโมง รวมไปถึงผู้ที่มีบ้านพักต่างอากาศที่จะต้องใช้ไฟตลอด 24 ชั่วโมง ควรเลือกใช้เครื่องปั่นไฟขนาดเล็กสำหรับบ้านเรือน แต่ให้ติดตั้งเป็น 2 เครื่อง เพื่อใช้งานสลับกัน เนื่องมาจากแต่ละเครื่องจะใช้งานได้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง และจะต้องพัก ดังนั้นจึงมีเครื่องที่ 2 ไว้ใช้ต่อทันเวลาพอดี พร้อมการเป็นเครื่องที่มีถังเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ เพื่อการสำรองพลังงานไว้ได้มากที่สุด ซึ่งเครื่องแบบบ้านเรือนจะนิยมใช้อยู่ที่ 3-15KW

3.งบประมาณในการซื้อ

Add Line : @Bangkokgen Add Line : @Bangkokgen

งบประมาณเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าคุณมีงบไม่มาก แต่ต้องการกำลังไฟจากเครื่องปั่นไฟที่ค่อนข้างสูงอาจจะทำให้การซื้อยากตามไปด้วย ดังนั้นให้คุณดูความจำเป็นต่อการใช้ไฟจริง ๆ บวกรวมกับงบประมาณที่มีอยู่ แล้วซื้อเครื่องในรุ่นที่เหมาะสม แต่ควรเลือกเป็นแบรนด์ที่ไว้วางใจได้ เพื่อที่จะใช้งานได้ยาวนาน ไม่เสียหายง่ายหรือเร็วจนเกินไป  ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตเครื่องปั่นไฟออกมาหลายรุ่นและหลายแบรนด์ พร้อมเป็นหลายขนาด ดังนั้นคุณจึงสามารถปรึกษาผู้ขายเพื่อเลือกเครื่องที่ตรงต่องบประมาณและความต้องการของคุณได้มากที่สุด

4.การใช้กำลังไฟโดยรวม

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คุณควรรู้ไว้ ก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องปั่นไฟให้ตรงความต้องการ และสร้างความคุ้มค่า คือ การใช้กำลังไฟโดยรวมทั้งหมด เช่น ถ้าคุณใช้ภายในบ้านเรือนที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาด 60-2,000 วัตต์ขึ้นไป คุณอาจจะต้องใช้เครื่องปั่นไฟขนาดเล็กที่เป็นเครื่องยนต์แบบเบนซิน แต่ถ้าคุณเป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้เครื่องและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นเครื่องมือช่าง จะต้องใช้ไฟเริ่มต้นที่ 350-40,000 วัตต์ขึ้นไป อาจจะต้องใช้เป็นเครื่องขนาดกลาง ที่มีทั้งรูปแบบดีเซลและ Inverter ให้เลือก ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้า และธุรกิจต่าง ๆ มักจะเลือกใช้เป็นเครื่องขนาดกลาง เพื่อทำให้ตอบโจทย์การใช้งานในด้านการผลิตกำลังไฟที่เหมาะสมมากขึ้น

5.เลือกประเภทพลังงาน

ประเภทพลังงานของเครื่องปั่นไฟที่นิยมใช้ภายในประเทศไทย จะมีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ คือ

  • เครื่องดีเซลจะใช้เป็นน้ำมันดีเซล เด่นในเรื่องของความทนทานสูง แต่จะต้องตั้งไว้ในพื้นที่โล่งเพื่อระบายความร้อน และจะถูกทำเป็นเครื่องปั่นไฟขนาดกลางที่มีจุดด้อย เรื่องของเสียงดังและมีควันออกมาจากเครื่องได้ในบางรุ่น ที่สำคัญคือน้ำหนักสูงมาก
  • เครื่องแบบเบนซินจะใช้น้ำมันเบนซินเป็นพลังงานหลัก มีความเด่นในเรื่องของการคายของเสียงค่อนข้างต่ำ แต่จะถูกทำในเครื่องปั่นไฟขนาดเล็กที่เหมาะสมต่อการใช้งานภายในบ้านเรือน
  • เครื่องปั่นไฟแบบ Inverter จะพัฒนามาจากเครื่องของเบนซิน โดยเน้นในเรื่องของการคายมลพิษต่ำ และประหยัดน้ำมัน เสียงเงียบ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ราคาก็ถือว่าสูงตามคุณสมบัติ

ถ้าคุณต้องการเลือกซื้อเครื่องปั่นไฟมาใช้งานให้เหมาะสมต่อความต้องการ และใช้แล้วจะรู้สึกได้ว่าคุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด ห้ามพลาดกับ 5 ปัจจัยนี้เด็ดขาด! โดยคุณจะต้องประเมินให้ครบ เมื่อนำมาใช้งานแล้วจะตอบโจทย์ได้ดีแน่นอน

เครื่องปั่นไฟดีเซล

เครื่องปั่นไฟเบนซิน

เช่าเครื่องปั่นไฟ

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published.