Select Page

รู้จักขนาดของเครื่องปั่นไฟ พร้อมวิธีการเลือกใช้ให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

}

February 23, 2022

l

Seoservice

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือเครื่องปั่นไฟในปัจจุบัน ได้รับความนิยมใช้งานมาก ไม่ว่าจะเป็นงานด้านอุตสาหกรรม, งานด้านเกษตร หรือแม้แต่ใช้ภายในครัวเรือน รวมไปถึงงานด้านอื่น ๆ เช่น โรงพยาบาล อาคารที่มีลิฟท์ และคลังสำหรับเก็บน้ำมัน เป็นต้น เพราะถ้าพื้นที่ใดจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าอยู่ตลอด พื้นที่นั้นย่อมต้องมีเครื่องปั่นไฟไว้ใช้งานอยู่เสมอ เพื่อป้องกันความเสียหายจากปัญหาไฟฟ้ากระแสหลักดับลงแบบกะทันหัน

เรื่องควรรู้! ขนาดของเครื่องปั่นไฟและการใช้งานที่เหมาะสม

สำหรับผู้ที่สนใจจะเลือกใช้เครื่องปั่นไฟในการใช้งานของธุรกิจต่าง ๆ หรือการใช้เพียงแค่ภายในบ้านเรือน คุณควรจะรู้เรื่องของขนาดเครื่องปั่นไฟ เพื่อการใช้งานที่มีความเหมาะสมมากที่สุด พร้อมทำให้คุณประหยัดงบประมาณในการซื้อมาติดตั้ง การเสียค่าพลังงาน และการดูแลรักษา ทั้งยังทำให้คุณหาพื้นที่ตั้งได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในขณะใช้งานที่อาจส่งผลเสียไปสู่ผู้อื่นอีกด้วย โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับขนาดที่คุณควรรู้ ดังนี้

แนะนำวิธีการเลือกเครื่องกำเนิดไฟฟ้าคุณภาพดีที่สุด

1.เครื่องขนาดเล็ก

เครื่องปั่นไฟขนาดเล็กหรืออยู่ในปริมาณ <1 kVA – 20 kVA จะเป็นเครื่องที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาหรือเคลื่อนย้ายง่าย และในบางรุ่นอาจมีการใส่ล้อเลื่อนเพื่อเพิ่มความสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ลักษณะคล้ายกับปั๊มลม  เหมาะสำหรับการใช้งานภายในบ้านเรือน หรือการสำรองไฟที่ใช้ไฟไม่มากนัก โดยจะมาในรูปแบบของระบบไฟฟ้าเฟสเดียวและระบบไฟฟ้า 3 เฟส ซึ่งจะใช้เป็นพลังงานกลจากภายนอก จะมีให้เลือกทั้งแบบใช้กับน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซิน  ซึ่งถือเป็นรุ่นที่นิยมใช้งานมาก ทั้งภายในบ้านเรือนและงานด้านเกษตรกรรมที่ใช้ไฟไม่สูงมาก โดยมีทั้งแบบกระแสไฟตรงและกระแสไฟสลับให้เลือก นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้รถบ้านในการออกไปเที่ยวตามต่างจังหวัด หรือผู้ที่ชอบการตั้งแคมป์ภายในป่า ที่ต้องการใช้ไฟได้ตามปกติ

2.เครื่องขนาดกลาง

Add Line : @Bangkokgen Add Line : @Bangkokgen

สำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดกลาง หรืออยู่ในปริมาณ 50 kVA – 2500 kVA มาในรูปแบบของเครื่องปั่นไฟ 3 เฟส ที่ให้แรงดันไฟฟ้าตั้งแต่ 220/380 โวลต์ขึ้นไป จะใช้สำหรับการสำรองไฟฟ้าในธุรกิจที่มีขนาดกลาง โรงงานอุตสาหกรรม โรงพยาบาล โรงแรม ธนาคาร หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงอาคารที่พักอาศัยและสถานที่ทำงานที่ต้องใช้ไฟฟ้าต่อเนื่อง เมื่อไฟฟ้าหลักเกิดปัญหาก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อทำงานได้ราบรื่นทันที โดยระบบการเดินเครื่องจะมีทั้งแบบอัตโนมัติและแบบ Manual สำหรับการใช้งานระบบอัตโนมัติ จะเป็นการใช้ Transfer Switch ที่จะเป็นตัวถ่ายโอนระบบไฟฟ้าไปสู่เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ให้ระบบแบบจ่ายไฟฟ้าสำรองเข้ากับตัวโหลด ซึ่งการใช้ขนาดกลางจำเป็นต้องมีพื้นที่เฉพาะและต้องดูแลให้ดี เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายในอนาคต

3.เครื่องขนาดใหญ่

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบขนาดใหญ่ หรือปริมาณ 4000 kVA ขึ้นไป จะใช้ทดแทนไฟกำลังหลักที่ดับลงของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่, โรงผลิตไฟฟ้าต้นกำลัง, โรงงานเกี่ยวกับพลังงานความร้อนล พลังน้ำ หรือกังหันแก๊ส รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับสายส่งแรงสูงของไฟฟ้า ซึ่งจะใช้งานในระดับประเทศ เพราะจะผลิตกระแสไฟฟ้าออกมาได้เป็นจำนวนมาก พร้อมการเชื่อมต่อกับระบบจำหน่ายไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้โดยตรง ในขนาด 22KV เลยทีเดียว

วิธีการดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

การคำนวณขนาดของเครื่องปั่นไฟ เพื่อให้ใช้งานได้เหมาะสมที่สุด

การคำนวณการใช้งานเครื่องปั่นไฟ จะใช้เริ่มคิดจากปริมาณไฟฟ้าที่คุณใช้งานอยู่ โดยให้นำกำลังไฟฟ้าทั้งหมดมารวมกำลังกัน แล้วจะได้ออกมาเป็นปริมาณไฟฟ้าที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน  ซึ่งจะช่วยทำให้คุณได้รู้ว่าควรใช้เครื่องปั่นไฟที่มีขนาดเท่าไหร่ เช่น ถ้าภายในบ้านของคุณมีการใช้งานหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์, โทรทัศน์, หม้อหุงข้าว, ตู้เย็น, ปั๊มน้ำ และพัดลม  เมื่อรวมออกมาคร่าว ๆ แล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 กว่าวัตต์ ดังนั้นจึงเหมาะต่อการใช้เครื่องปั่นไฟในขนาดประมาณ 3KVA หรือ 2,400 วัตต์ขึ้นไป เมื่อนำมาใช้แล้วทำให้ไม่กินไฟ จึงประหยัดพลังงานและงบประมาณมากขึ้น

นอกเหนือจากการคำนวณเรื่องของขนาดกำลังไฟฟ้าที่คุณใช้งานอยู่ คุณควรต้องประเมินจากปัจจัยการใช้งานร่วมด้วย  เพราะถ้าคุณต้องการใช้เพียงแค่ภายในบ้านเรือน ควรเลือกเครื่องปั่นไฟขนาดเล็กแบบไม่กินพื้นที่ เสียงไม่ดัง และไม่กินพลังงานมากเกินไป แต่ถ้าเริ่มเป็นธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ ควรเลือกใช้เป็นเครื่องปั่นไฟขนาดกลางที่จะมีกำลังสูงขึ้นและจะต้องใช้พื้นที่ในการจัดตั้งมากขึ้นกว่าเดิม จึงจะถือว่าเหมาะสมและถูกต้องที่สุด

การเลือกซื้อเครื่องปั่นไฟ

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published.