Select Page

ใช้ให้เป็น! แนะนำวิธีการดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ให้ใช้งานได้ยาวนาน

การใช้งานเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือเครื่องปั่นไฟ จะให้ประโยชน์ในด้านการสำรองไฟฟ้าไว้ใช้งานได้ดี เหมาะต่อการใช้ทั้งภายในบ้านเรือนและธุรกิจต่าง ๆ เพิ่มความสะดวกสบายและลดความเสียหายในการทำงานได้มาก ดังนั้นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ถูกผลิตออกมาหลายขนาดจึงได้รับความนิยม ดังนั้นเรื่องที่ผู้ใช้งานควรรู้มากที่สุด คือ การดูแลรักษาที่จะช่วยทำให้ใช้งานได้ยาวนานและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

วิธีการดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ดูแลเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอย่างไร? ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

การดูแลเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ การดูแลทั่วไปที่เหมาะสำหรับเครื่องใช้ภายในบ้านเรือน และอาคารที่อยู่อาศัยต่าง ๆ กับการดูแลด้วยทีมช่าง ซึ่งจะเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่และโรงงานอุตสาหกรรม ที่จะต้องใช้การบำรุงรักษาและการตรวจสอบที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงขอแนะนำรายละเอียดของการดูแลเครื่องทั้ง 2 รูปแบบ คือ

1.การดูแลทั่วไป

การบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือเครื่องปั่นไฟทั่วไป สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่การตรวจสอบและการทำความสะอาดที่เหมาะสม โดยแบ่งออกเป็นการตรวจสอบรายวันที่จะต้องดูระดับน้ำมันหล่อลื่นภายในเครื่อง การตรวจสอบระดับน้ำภายในหม้อน้ำ การตรวจสอบการรั่วซึมของเหลว ตรวจดูระดับของเชื้อเพลิง ความตึงของสายพาน ข้อต่อต่าง ๆ และ จุดควบคุมที่จะต้องมีการใช้งานได้ดีเสมอ ไม่ช็อตหรือเกิดปัญหาไฟรั่วแต่อย่างใด

ถ้าเกิดความเสียหายจะต้องรีบแก้ไขทันที นอกจากนี้จะต้องตรวจสอบเรื่องของเครื่องยนต์และแรงดันไฟฟ้า อุณหภูมิภายในเครื่อง แรงดันของน้ำมันเครื่อง ตรวจสอบน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ ขั้วและสายแบตเตอรี่ ตรวจสอบประจุไฟฟ้าภายในแบตเตอรี่ พร้อมการไล่ความชื้นและน้ำที่อาจจะคั่งค้างอยู่ภายในกรองน้ำมันเชื้อเพลิง มีการนำรังผึ้งภายนอกออกมาทำความสะอาดเพิ่มเติม ถ้าเป็นเครื่องที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยครั้ง ควรนำมาตรวจสอบแบบรายสัปดาห์ เพื่อการประเมินดูว่าเครื่องยังคงใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่

2.การดูแลด้วยทีมช่าง

สำหรับการบำรุงรักษา เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ถูกใช้ภายในโรงงานอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ หรือเป็นเครื่องแบบขนาดกลาง จำเป็นจะต้องมีการแบ่งวิธีการตรวจสอบและดูแลทุกรอบ 3 เดือน, 6 เดือน และ 12 เดือน เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและไม่เสียหายเร็วจนเกินไป โดยจะถูกแบ่งการดูแลออกเป็น ดังนี้

Add Line : @Bangkokgen Add Line : @Bangkokgen

  • การดูแลรอบ 3 เดือน จะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่น เปลี่ยนไส้กรองของน้ำมัน มีการตรวจสอบท่อเหล็กและท่อยางที่เป็นส่วนต่อหรือส่วนและท่อต่าง ๆ ตรวจสอบน็อตและสกรู พร้อมไปด้วยจุดต่อสายไฟ ตรวจสอบข้อต่อของการส่งกำลังและทำความสะอาดไส้กรองอากาศให้เรียบร้อย
  • การดูแลในทุกรอบ 6 เดือน จะต้องมีการเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ และจะต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยเช่นกัน
  • การดูแลทุกรอบ 12 เดือน จะต้องมีการถ่ายน้ำหล่อเย็น ทำความสะอาดบริเวณหม้อน้ำ รังผึ้งที่อยู่ด้านใน การขันน็อตที่บริเวณฝาสูบและเสื้อสูบ เพื่อตรวจสอบว่ายังคงใช้งานได้ดีหรือไม่ การถ่ายเทน้ำกับเศษสกปรกออกจากถังเชื้อเพลิง การตรวจสอบรอยรั่วซึมต่าง ๆ การตรวจสอบใบพัดระบายอากาศ การปรับตั้งระยะห่างของวาล์ว และการตรวจสอบ Shutdown Sensor อย่างครบถ้วน

วิธีการดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

เรื่องควรรู้และควรสังเกต เมื่อเริ่มใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

เมื่อคุณเริ่มใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ คือ การอ่านคำแนะนำและทำตามคู่มือที่ได้รับมาอย่างเคร่งครัด พร้อมทำความเข้าใจต่อการชี้แจงการใช้งานทุกส่วนที่อยู่บนเครื่องปั่นไฟ เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดและช่วยทำให้คุณได้รู้ว่าถ้ามีปัญหาในการใช้งานจะเกิดขึ้นจากจุดใด จึงสามารถที่จะนำไปสู่การซ่อมได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ควรสังเกตการทำงานของเครื่องให้ดี ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงแบบผิดปกติ มีเสียงดังมากเกินไป หรืออาจมีปัญหาเรื่องไฟช็อตรอบบริเวณ ควรหยุดการใช้งานทันทีและนำซ่อมอย่างรวดเร็ว

สำหรับพื้นที่ตั้งของเครื่องปั่นไฟ ควรจะอยู่ห่างจากเครื่องมือ อุปกรณ์ หรือวัสดุใด ๆ ในระยะ 1 เมตร เพราะตัวเครื่องจะทำการปล่อยความร้อนออกมามากพอสมควร ทั้งยังอาจมีเสียงและควันตามมาด้วย ที่สำคัญคือควรนำไปตั้งในพื้นที่กลางแจ้งและห่างจากผู้อยู่อาศัย เพราะควันที่ออกมาจากเครื่องปั่นไฟแบบดีเซล จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์มากพอสมควร  นอกจากนี้เรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรพลาด คือ การตรวจสอบน้ำมันเครื่อง

โดยคุณจะต้องแกะบริเวณกล่องออกมาดู เพื่อทำการเติมน้ำมันให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าน้ำมันมีไม่เพียงพอ จะทำให้เครื่องเสียหายได้ง่าย จนกลายเป็นปัญหาเครื่องน็อคอย่างรวดเร็ว พร้อมการตรวจสอบทางสวิตช์และเบรกเกอร์ไฟให้พร้อมใช้งาน ที่สำคัญคือคุณควรดูว่ามีปัญหาการช็อตหรือไม่ เพราะถ้ามีการสับสวิตซ์หรือสับเบรกเกอร์แล้วเกิดปัญหาไฟช็อต ต้องรีบหยุดใช้! เพราะอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

วิธีการดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published.