Select Page

ไดปั่นไฟคืออะไร มีความเกี่ยวข้องกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือไม่

}

March 23, 2022

l

Seoservice

เครื่องปั่นไฟมีความสำคัญต่อทางภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจมากพอสมควร เพราะจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ลดปัญหาของไฟฟ้าดับกระทันหัน หรือเกิดความเสียหายใด ๆ จนอาจพาให้การใช้ชีวิตถูกผลกระทบจากการไม่มีไฟฟ้าใช้ และอาจทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องเสียหายมูลค่าสูง เนื่องมาจากปัญหาไฟฟ้าที่ดับลง โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจที่จะต้องทำงานอย่างต่อเนื่องและกลุ่มธุรกิจที่ต้องใช้เครื่องจักรกล เครื่องมือ อุปกรณ์ไอที และเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ต้องเชื่อมต่อกับไฟฟ้าทั้งหมด แม้แต่ผู้ที่อยู่ในบ้านเรือนและมีผู้ป่วยต้องใช้ออกซิเจนกับเครื่องมือทางการแพทย์ตลอดเวลา ถ้าขาดไฟฟ้าไปเพียงแค่ไม่กี่วินาทีอาจพาให้ผู้ป่วยต้องสูญเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ควรต้องมีติดตั้งไว้ทุกบ้านและทุกธุรกิจเลยทีเดียว

ทำความรู้จักกับไดปั่นไฟ

เครื่องปั่นไฟหรือ Generator และถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้า จะมีอุปกรณ์สำคัญภายในอย่างไดปั่นไฟ ทั้งยังเป็นชื่อเรียกแบบพื้นบ้านทั่วไปของเครื่องปั่นไฟอีกด้วย เพราะมีลักษณะเป็นเครื่องกลที่ใช้ในการแปลงพลังงานกลให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า อาศัยหลักการทำงานเรื่องสนามแม่เหล็กที่มีการตัดขดลวด หรืออาจจะเป็นการเคลื่อนที่ของขดลวด เพื่อการตัดสนามแม่เหล็กแล้วได้ออกมาเป็นไฟฟ้าที่ใช้งานได้ดี คำว่าไดปั่นไฟนั้นมาจากชื่อเต็ม คือ ไดนาโมปั่นไฟ มีลักษณะเป็นเครื่องยนต์ที่ถูกทำขึ้นให้มีกลไกภายใน สามารถทำการผลิตไฟฟ้าออกมาได้ โดยจะถูกแบ่งออกเป็นไดรอบช้าหรือไดรอบต่ำ และได้รอบเร็วหรือไดรอบสูง ที่มีรายละเอียดความแตกต่างกันดังนี้

1.ไดรอบช้า

การใช้เครื่องแบบไดรับช้าถูกใช้มาตั้งแต่อดีต เป็นการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะทำงานเพียงแค่ 1,500 รอบ โดยประมาณ ซึ่งในตลาดไดปั่นไฟในอดีตแล้ว เครื่องประเภทนี้จะได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับเครื่องยนต์ดีเซลได้ แต่ด้วยชิ้นส่วนและอะไหล่ต่าง ๆ ภายในของไดรอบช้าจะมีมาก มีขนาดใหญ่ และเสียงค่อนข้างดัง จึงทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักในปัจจุบัน

2.ไดรอบเร็ว

ไดรอบเร็วหรือไดรอบสูง ถูกพัฒนาจากแบรนด์ดังเพื่อให้มีความทันสมัยและใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้น สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูง 3,000 รอบ โดยประมาณ พร้อมการพัฒนาให้ใช้เป็นน้ำมันเบนซินและใช้รูปแบบการต่อตรง หรือที่ถูกเรียกว่า Direct Coupling จึงทำให้เกิดการใช้งานที่เป็นอเนกประสงค์ และลดปริมาณของตัวเครื่องให้เล็กลงได้ ชิ้นส่วนและอะไหล่ภายในไม่ซับซ้อนหรือมากเกินไป น้ำหนักจึงเบาลง

Add Line : @Bangkokgen Add Line : @Bangkokgen

พร้อมการให้เครื่องยนต์ที่ทำงานรอบเร็วได้ตั้งแต่ 30-40 รอบ ส่วนราคาจะถูกกว่าเครื่องแบบดีเซลหรือเครื่องแบบไดรอบช้า ทั้งยังเติมน้ำมันเบนซินเพื่อเป็นพลังงานได้ จึงช่วยประหยัดเรื่องค่าน้ำมันลงได้พอสมควร แต่ในขณะเดียวกันเครื่องแบบไดรอบสูงก็สามารถถูกปรับให้ใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลได้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะถูกใช้เป็นสูบนอน เพื่อการระบายความร้อนด้วยน้ำ ทั้งยังต้องมีการตัดต่อให้กลายเป็นเครื่องใช้สายพานสำหรับการทดรอบ สามารถให้การทำงาน 3,000-4,000 รอบเหมือนกัน

ประโยชน์การใช้งานของได้ปั่นไฟ

ประโยชน์การใช้งานของไดปั่นไฟนั้น จะมีอยู่ด้วยกันหลายข้อ เพราะอย่างที่รู้ว่าทุกพื้นที่จำเป็นต้องมีไฟฟ้าไว้ใช้งาน เพราะถ้าตราบใดมนุษย์ยังคงต้องใช้เครื่องมืออุปกรณ์หรือเครื่องจักรกลต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับไฟฟ้า การใช้เครื่องปั่นไฟย่อมมีความสำคัญ โดยประโยชน์ คือ

  • ใช้ในการสำรองไฟทั้งภายในบ้านเรือนและธุรกิจต่าง ๆ จึงลดความเสียหายต่อการใช้ชีวิตและการทำงานมากขึ้น
  • ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักรกล อุปกรณ์ หรือเครื่องมือใด ๆ ที่ต้องเชื่อมต่อกับไฟฟ้า ถ้าเกิดไฟดับกระทันหัน จะยังคงมีเครื่องปั่นไฟไว้สำรอง จึงไม่ทำให้ถูกกระชากไฟจนอาจทำให้เครื่องเสียได้ง่าย
  • มีให้เลือกทั้งเครื่องขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ โดยราคาไม่ถึงกับสูงมากเกินไป โดยเฉพาะเครื่องใช้งานภายในบ้าน ถือว่าเป็นราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย
  • เครื่องมีให้เลือกหลายประเภท คุณจึงสามารถเลือกให้เหมาะสมต่อความต้องการได้ โดยเฉพาะเรื่องการใช้พลังงานที่มีหลายรูปแบบทั้งพลังงานน้ำมัน, พลังงานน้ำล พลังแก๊สธรรมชาติ หรือแม้แต่พลังงานลมและแสงแดด เป็นต้น
  • การสำรองไฟไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ และเป็นการใช้งานแบบอัตโนมัติ จะช่วยเพิ่มประโยชน์ต่อโรงพยาบาลหรือบ้านที่มีผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

ถ้าอธิบายแบบง่าย ๆ ไดปั่นไฟ คือ เครื่องปั่นไฟนั่นเอง แต่ถูกเรียกให้เป็นทางการว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและเครื่องปั่นไฟหรือ Generator โดยเป็นหนึ่งในรูปแบบของเครื่องปั่นไฟประเภทต่อตรง ซึ่งในปัจจุบันจะมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบที่คุณสามารถเลือกมาใช้ได้อย่างเหมาะสม

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published.